Căn nhà cũ trải qua thời gian dài sử dụng giờ đây đã xuống cấp nhiều. Trong khi đó gia đình chủ nhà cũng có nhu cầu mở rộng không gian sống, và họ đã quyết định tu sửa lại hoàn toàn ngôi nhà hiện tại.

Nằm trên mảnh đất 100m2 với diện tích sàn 70m2. Căn nhà cũ trước đây chỉ có một lầu. Phía trước là một sạp bán hàng, bên trong là nơi ở của gia đình gồm phòng khách, 1 phòng ngủ, bếp và phòng tắm.

Nửa trước ngôi nhà ban đầu rất tối và bí do không có cửa sổ, ánh sáng chỉ có thể đi vào một đường duy nhất là cửa chính.

Nửa sau là không gian sinh hoạt thiết kế chưa hợp lý, dù là ban ngày vẫn phải dùng đèn điện chiếu sáng.

Thiết kế ban đầu của ngôi nhà.

Do có quá nhiều khuyết điểm trong thiết kế cũ, kiến trúc sư đã chọn ra phương án tối ưu nhất cho gia đình. Trên nền móng cũ xây thêm 2 tầng, tăng tổng diện tích nhà và tạo không gian sống thông thoáng hơn.

Phần trước nhà cải tạo lại thành sân vườn, trồng cây xanh và lát đá trên lối đi. Giúp cho ngôi nhà có thêm mảng xanh của thực vật và giảm bớt khói bụi, tiếng ồn từ bên ngoài.

Phòng khách được mở rộng, nội thất bày trí đơn giản thuận tiện cho việc sinh hoạt.

Tầng trệt vẫn giữ nguyên các phòng khách, bếp và phòng ngủ.

Cây xanh được thêm vào ngay chính giữa nhà tạo sự liên kết cho các tầng. Thông tầng cũ cũng được tái sử dụng theo hướng hợp lý hơn, mang ánh sáng và không khí tự nhiên vào không gian sống mới.

Phần cầu thang cũng được sửa lại cho phù hợp.

Không còn vách ngăn giữa các phòng, giờ đây cả ngôi nhà đều được liên kết với nhau, gắn kết sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Căn bếp hiện đại, trông gọn gàng và ấm áp hơn nhờ sử dụng chất liệu gỗ.

Tầng 1 gồm có phòng làm việc, phòng gym và một phòng ngủ.

Phòng làm việc rộng rãi, thoáng mát nhờ mở rộng phần cửa trước, trồng thêm cây xanh và thêm một cửa sổ lớn phía sau lấy sáng từ cả thông tầng bên trên.

Cầu thang xoắn ốc dẫn đến tầng 2. Đây là không gian dành cho phòng thờ, kho, nơi giặt giũ và phơi quần áo.

Bản thiết kế chi tiết mới:

So với việc xây mới hoàn toàn, cải tạo lại ngôi nhà dựa trên cấu trúc cũ đã giúp chủ nhà tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian thi công. Đồng thời tạo ra một không gian sống hoàn toàn mới, hiện đại và thân thiện hơn.