Cây xanh cô đơn này có tên khoa học là Encephalartos Woodii (Tuế) tại vườn bách thảo hoàng gia Kew (Anh Quốc). Nó là cá thể đực duy nhất còn tồn tại của giống loài này, các nhà khoa học vẫn đang đỏ mắt kiếm tìm “bạn gái” cho nó suốt 100 năm nay nhưng dường như bất khả thi.

cây xanh cô đơn
Cây xanh cô đơn trong vườn bách thảo Hoàng gia (Anh)

Hai trăm triệu năm trước, khi khủng long vẫn còn đang tung tăng trên trái đất, loài cây Encephalartos cũng phát triển rất mạnh mẽ. Chúng cùng nhau đi qua những thăng trầm cuộc sống: Năm kỉ băng hà, thích nghi cùng tồn tại với các loài thực vật mới, đóng vai trò là nơi trú ẩn cho một số loài khủng long và là nguồn nuôi dưỡng cho những loài khác… Thế nhưng, dù đã từng có một quá khứ huy hoàng, nhưng chúng lại không thể đánh bại được một quy luật tàn nhẫn: Thời gian.

Ế trăm năm chưa tìm ra bạn gái

Tình yêu là gốc rễ của việc duy trì nòi giống của tất cả mọi loài trên thế giới. Ai cũng sẽ tìm thấy cho mình một nửa của riêng mình, nếu họ khát khao yêu và được yêu. Nhưng bạn biết đấy, đôi khi, không phải cứ có khao khát là sẽ có được thứ mình muốn…

Quay ngược một chút, vào năm 1895, nhà thực vật học John Medley Wood đã bị “hớp hồn” bởi loài cây thú vị này, khi thấy nó đứng sừng sững trên một sườn dốc ở Zululand, miền nam châu Phi. Bị hấp dẫn bởi loài cây quý hiếm, Tiến sĩ Wood – người kiếm sống bằng nghề thu thập thực vật quý hiếm – đã lấy đi một số mẫu thân cây và gửi về London để nghiên cứu.

Chuyện đời cay đắng của chàng cây duy nhất trên thế giới sót lại từ thời khủng long: Ế trăm năm chưa tìm ra bạn gái - Ảnh 2.
Chuyên gia chăm sóc cây xanh tại vườn bách thảo Anh Quốc

Sau khi được chuyển tới vườn Bách thảo Hoàng gia Kew, chiếc cây này vẫn “đơn côi sớm tối”, chờ đợi “người trong mộng” trong hơn một thế kỷ. Mặc dù rất nỗ lực để tìm một người bạn đời, nhưng loài cây này vẫn không thể nhân giống và rất có thể đây là cá thể cuối cùng của loài cây này. Vì lý do này, nhiều người coi nó là cây cô đơn nhất thế giới.

Cây xanh độc nhất

Về cơ bản, Chúng ta vẫn có thể tìm được các cây Encephalartos Woodii nhân bản, nhưng để tìm thấy một cây “xịn” thì có lẽ không thể. Các nhà nghiên cứu đã lục tung các khu rừng ở châu Phi từ bấy lâu nay để tìm kiếm một cây Encephalartos cái, nhưng cho đến nay, những nỗ lực của họ đã không thành công. Cây đực kia vẫn ngồi đó, chờ đợi một tình yêu không bao giờ tới….

Chắc chắn đây là sinh vật đơn độc nhất thế giới, nhà sinh vật học Richard Fortey đã từng viết: Cái cây này sẽ già đi một mình và định mệnh không cho nó có người kế vị. Không ai biết nó sẽ sống được bao lâu nữa”.

Chuyện đời cay đắng của chàng cây duy nhất trên thế giới sót lại từ thời khủng long: Ế trăm năm chưa tìm ra bạn gái - Ảnh 5.

Hy vọng cậu sẽ tìm được ý trung nhân trong tương lai không xa nhé Encephalartos Woodii thân mến!

Nguồn: KEW OG