Suốt 5 năm qua, ông Don dành 12 giờ mỗi ngày để chăm sóc cho khu vườn có hồ cá, hàng chục cây bonsai.

Ông Don Knight đã dành 52.000 USD để biến khu vườn sau nhà ở thị trấn Llantwit Major (xứ Wales) thành công viên nhỏ mang phong cách Nhật. Cả đời ông có một niềm đam mê lớn với cây bonsai. Trong vườn đặt tượng Phật, đèn đá, cổng torri đỏ và các loại cây cắt tỉa gọn gàng.

chu-nha-anh-chi-het-tien-tiet-kiem-de-lam-vuon-kieu-nhat

Nơi ở của ông Don có vẻ ngoài bình dị, giống các ngôi nhà xung quanh.

Ông cụ 77 tuổi, sống cùng vợ là bà Anne, đã dành tới 5 năm để thiết kế và thi công khu vườn. Trong đó có một hồ cá Koi tốn kém nhất, hết gần 40.000 USD.

“Tôi chi hết mọi đồng kiếm được cho khu vườn. Tôi thậm chí không dám nghĩ tới hóa đơn tiền điện – hồ cá lắp tới 5 chiếc bơm”, ông Don chia sẻ với trang Wales Online.

Để cây cối luôn xanh tốt và cá sinh sôi, ông Don thường mất cả ngày chăm sóc. “Mỗi ngày, tôi dành tới 12 giờ ở đây. Tôi luôn làm việc từ thứ hai tới thứ sáu. Tôi ở ngoài vườn cả khi trời mưa”, ông Don kể.

chu-nha-anh-chi-het-tien-tiet-kiem-de-lam-vuon-kieu-nhat-1

Chủ vườn tự thiết kế và trồng các loại cây.

Người chủ đam mê văn hóa Á đông sở hữu tới 50 cây cảnh tự chăm tỉa từ khi ông mới 12 tuổi. Tình yêu của ông với cây bonsai càng tăng sau một chuyến đi tới Nhật và Trung Quốc.

Thực tế, những loại cây trong vườn là các giống có nguồn gốc châu Âu nhưng được cắt tỉa kiểu Nhật. Có những cây 12m có thể biến thành cây cao 30 cm.

Ông Don tham gia vào hệ thống Vườn mở Quốc gia, đón 140 người tới tham quan vào một số ngày nhất định năm ngoái. Tiền vé được quyên góp cho các quỹ từ thiện.

chu-nha-anh-chi-het-tien-tiet-kiem-de-lam-vuon-kieu-nhat-2

Người đàn ông 77 tuổi cảm thấy trẻ trung và yêu đời nhờ việc chăm sóc cây cối.

Một số người từ xa tới thăm khẳng định, đây là khu vườn cá nhân đẹp và thú vị nhất họ từng xem dù nó không quá rộng. Với ông Don, tình yêu vườn cũng giúp cho ông luôn cảm thấy khỏe mạnh. “Ưu điểm lớn nhất của khu vườn là giúp tôi hạnh phúc. Dù sắp 80 nhưng tôi vẫn cảm thấy tinh thần của mình mới 28 tuổi”, ông vui vẻ nói.

An Yên
Ảnh, video: Media Wales