Cây trúc cần câu và cây trúc quân tử là hai loại cây thường được sử dụng làm hàng rào, làm cây công trình, cây trang trí nội ngoại thất. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trúc quân tử hoặc trúc cần câu được trồng ở những quán café, biệt thự, sân vườn… thậm chí chúng còn được trồng kết hợp với nhau. Nếu chỉ nhìn qua bạn sẽ khó mà phân biệt được đâu là cây trúc cần câu và đâu là trúc quân tử.

Đặc điểm giống nhau giữa trúc cần câu và trúc quân tử

trúc cần câu và trúc quân tử

TRÚC QUÂN TỬ

Cây trúc cần câu. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xanh

trúc cần câu và trúc quân tử

TRÚC CẦN CÂU

Hai giống trúc này đều thuộc họ tre, thân bụi cao từ 1-3m. Bên cạnh đó, cả hai loại trúc này điều có dáng thẳng đứng; thuộc dạng bụi mọc thưa; là giống cây nhiệt đới khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển nhanh; dễ trồng và dễ chăm sóc; chịu nắng, chịu hạn rất tốt; ít sâu bệnh.

Công dụng chung:  Đa số chúng đều được ứng dụng trồng cây làm hàng rào xanh trong các khuôn viên sân vườn biệt thự, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn… tạo vẻ đẹp sang trọng và lãng mạn.

Đặc điểm khác nhau giữa trúc cần câu và trúc quân tử

Cây trúc Quân Tử: Thân trúc có màu xanh vàng rực rỡ; trên thân phân thành nhiều đốt nhỏ giống thân tre, có gai. Gốc trúc quân tử có thân rễ bò dài, cành nhánh mềm, cong, thưa. Lá trúc dạng dải, có màu xanh bóng, lá nhỏ không cuống nhọn ở đầu, có bẹ ôm thân, mọc thành chùm trên mỗi đốt thân.

Cây trúc Cần Câu: chiều dài thân cây thường cao hơn so với trúc Quân Tử, thân cây không có gai, khi non cây có màu đọt chuối, già chuyển sang màu xanh đậm. Một đặc điểm khác nữa là cây có mo trúc, mo trên thân có màu xám hoặc màu vàng nâu. Cây phân cành cao từ 1/2 đến 2/3 thân là ngọn. Ở mỗi đốt cây, khác với trúc Quân Tử, mỗi đốt có kích thước dài hơn khoảng 15-20cm.

So sánh ý nghĩa

Trúc quân tử mang ý nghĩa may mắn; tượng trưng cho sự vững vàng, chắc chắn khi gặp nghịch cảnh; thể hiện sự uyên bác, trí tuệ tinh thông; đại diện cho người người quân tử chính trực vì đặc tính mềm dẻo, chịu được bão tố phong ba mà không hề lung lay. Chúng là cây cảnh ngoại thất đẹp, đặc biệt được sử dụng trong những dịp tân gia, thăng chức, mừng đỗ đạt, mang lại điềm lành và sự may mắn cho thân chủ,…

Nếu không đề cập đến ý nghĩa thì độ phổ biến của trúc Cần Câu không còn quá khó trong việc nhận dạng, đây là loại cây mang lại những ý nghĩa tốt đẹp cho gia đình như chính sự thẳng tắp nhưng không kém phần dẻo dai mà hình dáng cây phô ra.

Công dụng của trúc cần câu và trúc quân tử

Trong khi Trúc Cần Câu chỉ được ứng dụng để tạo hàng rào, thiết kế lối đi thì nhờ hình dạng và ý nghĩa đặc sắc hơn trúc Quân Tử được người chơi trúc, các nhà thiết kế ứng dụng nhiều hơn.

Cây Trúc Quân Tử | Cây Xanh Nam Điền

TRÚC CẦN CÂU

Trúc quân tử được trồng vào các chậu để ngoài sảnh tạo màu xanh và vượng khí cho ngôi nhà và trồng ở ban công, cầu thang, khu vực giếng trời,  cả sân thượng. Dưới gốc trúc quân tử người ta thường trồng xen kẽ các loại cây thảm nền thân thảo: rau má cảnh, cỏ lạc cảnh, dương xỉ… che phủ phần đất lộ ra tạo sự mềm mại và đáng yêu cho hàng rào.

trúc cảnh

TRÚC QUÂN TỬ

Dù sử dụng loại cây nào cho sân vườn thì người dung đang góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh. Làm sân vườn bạn trở nên mềm mại, có chất gì đó mộc mạc, chân quê, “cho ta gần thiên nhiên hơn một chút nữa”.

Liên hệ tư vấn về Thiết kế, thi công cảnh quan GMT Landscape.

Nguồn: Tổng hợp Internet