Trồng cây ở trường học

  1. Cách chọn cây
Trồng cây ở trường học
Trồng cây ở trường học

Do đặc điểm ở các trường học người đông, trẻ em đang tuổi nghịch ngợm, ưa leo trèo, vì vậy cây trồng ở đây ngoài các mục tiêu chung như tạo bóng mát, tạo không khí mát mẻ, trong lành… còn cần quan tâm tới vấn đề chọn loài cây trồng phù hợp.

Không nên chọn cây ăn quả để trồng, không trồng các cây gỗ xấu, thân cành dễ bị gãy thất thường như sà cừ…

Không chọn cây có hoa quả hấp dẫn ruồi nhặng, sâu bọ như bàng, đa, si,…

Cây trồng đa dạng về chủng loài càng tốt và nên trồng có trật tự khoa học, có các bảng ghi tên cây (cả tên la tinh càng tốt), ngày trồng, xuất xứ… để học sinh học tập, nghiên cứu dễ dàng và hứng thú hơn. Các cây nên chọn trồng nhiều như phượng vĩ, muồng hoa vàng, bằng lăng… tham khảo mô hình tại đây.

2. Cách bố trí

Bố trí vừa đẹp, vừa tiện lợi cho sinh hoạt của học sinh. Thường trồng câu trường học theo hàng lối ngay thẳng và có khoảng cách đều nhau. Tùy theo diện tích dành cho cây xanh để bố trí thành khu vườn sưu tập hay bố trí xen trong các khu lớp học, quanh trường, trong sân trường… tùy lứa tuổi học sinh mà quy hoạch cây trồng hợp lí.

Trồng cây ở trường học
Bóng mát khuôn viên trường

Trồng cây ở bệnh viện

  1. Cách chọn cây

Bệnh viện là nơi cần yên tĩnh, mát mẻ và vệ sinh, vì vậy vai trò cây xanh công trình ở đây rất cần thiết.

Tiêu chuẩn chung chọn cây xanh đô thị trồng khu vực này là:

  • Cây có bộ lá phát tán hương thơm, có khả năng diệt khuẩn như long não, thông, bạch đàn…
  • Cây có hoa đẹp: muồng hoa đào, bằng lăng…
  • Cây hoa lưu niên: nhài, kim ngân…
trồng cây bệnh viện

Không gian Xanh tại bệnh viện

2. Cách bố trí

Số lượng cây càng nhiều thì hiệu quả càng cao, tạo điều kiện nghỉ ngơi tốt, tạo quang cảnh dễ chịu, vui mắt cho bệnh nhân, tăng lượng không khí sạch (nhờ trồng nhiều cây kháng vi khuẩn) và giàu oxi.

Diện tích ở đây thường tính theo giường bệnh. Tùy điều kiện mỗi nơi nhưng thường 2 – 5 m2 cho mỗi giường bệnh. Tỉ lệ này càng cao càng tốt.

Quanh bệnh viện nên trồng vành đai cây xanh 3 – 4 hàng cây để cách ly với môi trường xung quanh. Trong mỗi khu của bệnh viện cũng nên bố trí trồng nhiều cây bóng mát trên các đường đi, các bồn hoa nhỏ cho bệnh nhân nghỉ ngơi, dạo mát, nhưng cũng tránh che khuất hết ánh sáng mặt trời, tránh tạo không khí ẩm thấp.