Thật là tuyệt vời và thích thú khi ngay tại bàn làm việc ta vẫn thưởng thức được hương vị của hoa lá, cỏ cây một cách thật tự nhiên. Lá may mắn không chỉ mang ý nghĩa đẹp không gian nội thất mà còn giúp tinh thần của bạn phấn chấn, thoải mái và có được nhiều hưng phấn hơn.

lá may mắn

Fittonia còn có một vài cái tên khác như Mosaic Plant, Nerve Plant. Ở Việt Nam, loài cây này được gọi là cẩm nhung hoặc lá may mắn.

Nguồn gốc:

Fittonia là 1 chi trong thực vật có hoa, thuộc họ Acanthaceae. Cây có nguồn gốc từ các rừng mưa nhiệt đới ở Nam Mỹ và phân bố chủ yếu là ở Peru. Hiện Fittonia có khoảng 15 loài được biết đến và phổ biến nhất là Fittonia verschaffeltii.

lá may mắn

Fittonia đẹp và đặc trưng bởi những đượng gân đậm trên bề mặt lá, cũng chính vì vậy mà loài này còn có 1 cái tên khác là Nerve Plant – “Cây Gân”. Cây có nhiều màu sắc khác nhau: xanh bạc hà, đỏ, hồng, xanh đậm … dễ dàng cho bạn lựa chọn.

Cách chăm sóc

lá may mắn

1. Ánh sáng

Cây thích hợp ở điều kiện có nắng nhẹ hoặc ánh sáng gián tiếp. Chúng có thể phát triển khỏe mạnh dưới ánh đèn huỳnh quang. Nhưng tuyệt đối không được phơi cây trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Chúng là loài cây ưa bóng và thích hợp với điều kiện trong phòng máy lạnh, cần ít ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn để cây bị thiếu sáng, lá của chúng có thể bị nhạt màu và thân cây sẽ dài ra trông thấy.

2. Nhiệt độ

Cây cẩm nhung thích hợp trồng ở điều kiện nhiệt độ từ 18 – 24 độ C. Vì vậy, bạn có thể đặt cây trong văn phòng điều hòa cả ngày mà không cần lo lắng gì cả.

3. Nước

Cẩm nhung là cây ưa ẩm vì vậy bạn luôn phải giữ cho đất được ẩm ướt. Hãy tưới nước cho cây hàng ngày vào buổi sáng, có thể kết hợp thêm tưới nước phun sương để làm sạch lá và giúp cây quang hợp tốt hơn. Vào những ngày nóng, bạn có thể tưới nước nhiều hơn đề làm mát cho cây. Chú ý dùng chậu có lỗ thoát nước để tránh trường hợp cây bị úng và thối rễ.

4. Đất

Hỗn hợp đất để trồng cây phải đảm bảo độ tơi xốp và độ ẩm cần thiết. Bạn có thể trộn thêm than bùn hoặc cát vào đất để được loại đất phù hợp.

5. Phân bón

Ở mỗi giai đoạn phát triển của cây, bạn có thể sử dụng thêm các loại phân hỗ trợ nư NPK 24 – 8 – 16 để cây luôn xanh tốt và khỏe mạnh. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng nhé!

6. Cắt tỉa

Trong quá trình sinh trưởng của cây, sẽ có những lá bị già, héo đi và những lá non mới sẽ mọc lên thay thế. Lúc này, hãy nhanh tay cắt bỏ đi những lá già. Cây của bạn sẽ trông gọn gàng và đẹp hơn đấy. Ngoài ra, nếu cây của bạn ra hoa, bạn có thể cắt bỏ chúng đi, bởi hoa của cẩm nhung không được đẹp cho lắm.

7. Sâu bệnh

Fittonia tương đối dễ trồng và rất ít bị bệnh, tuy nhiên bạn vẫn có thể gặp phải 1 số vấn đề như sau:

– Thân dài: khi sống ở điều kiện môi trường thiếu sáng, thân của cây cẩm nhung sẽ vươn dài ra, hướng về nơi có ánh sáng.

– Lá vàng và rụng: trong một vài trường hợp có thể do nhiệt độ quá nóng hay cây bị stress do thay đổi môi trường mới như đất hay không khí … Cây có thể có hiện tượng lá bị vàng và rụng nhiều. Lúc này, bạn chỉ cần cắt bỏ những lá vàng và tưới nước thường xuyên cho cây. Đợi đến khi cây phục hồi bình thường để có thể chăm bón tốt hơn.

– Lá mềm, cây héo rũ: đây là biểu hiện khi cây bị thiếu nước. Các khắc phục tốt nhất là hãy tưới thêm thật nhiều nước cho cây. Một lý do khác cũng có thể khiến lá cây bị héo chính là do phơi nắng quá nhiều.

8/ Nhân giống

Fittonia có thể nhân giống nhanh chóng bằng phương pháp giâm cành. Bạn chỉ việc cắt 1 nhánh cây khỏe mạnh, dài khoảng 4 – 6 cm rồi cắm chúng xuống đất ẩm. Nhớ giữ ẩm cho đất trong khoảng 2 – 3 tuần là cây đã có thể ra rễ rồi.

Ý nghĩa

“Fittonia” – được đặt theo tên của 2 chị em nhà thực vật học người Ireland là Sarah May Fitton và Elizabeth sống ở thế kỷ thứ 19 để vinh danh 2 chị em nhà Fitton vì những cống hiến của họ.

Fittonia được coi là hình tượng của những người phụ nữ ở thế kỷ 19, thời mà hầu như tất cả những nhà khoa học đều là nam giới, thì có những người phụ nữ như 2 chị em nhà Fitton đã dám theo đuổi ước mơ và con đường riêng của mình.

Ngày nay, ở những nước phương Đông và đặc biệt là Việt Nam, Fittonia được xem là tượng trưng cho sự may mắn. Người ta coi việc tặng cho bạn bè, người thân cây fittonia có nghĩa là mong muốn họ có được nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Nguồn: sưu tầm