Cây xanh không chỉ giúp lọc không khí, bụi bẩn và các chất khí độc hại như CO2, chúng còn là cỗ máy điều hòa không khí mà làm giảm bớt nhiệt độ.

Khi mà môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm hơn, nhiệt độ trái đất ngày càng nóng hơn và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ngày càng nhiều hơn. Thì con người mới bắt đầu tìm cách để hạn chế và khắc phục hậu quả của những vấn đề này. Mặc dù có thể đã muộn, tuy nhiên các nước phát triển vẫn đang nỗ lực không ngừng để cứu lấy môi trường và cuộc sống của cac thế hệ sau này.

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất được các nước này sử dụng đó là trồng thật nhiều cây xanh trong các thành phố. Cây xanh không chỉ giúp lọc không khí, bụi bẩn và các chất khí độc hại như CO2, chúng còn là cỗ máy điều hòa không khí mà làm dịu bớt nhiệt độ đang ngày càng nóng lên di sự phát triển của dân số, các khu công nghiệp và các phương tiện giao thông vận tải.

Pittsburgh (42% diện tích là cây xanh)

thành phố cây xanh

Có rất nhiều diện tích tự nhiên của thành phố này được khai thác để phục vụ cho xây dựng và phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, thành phố này cũng tập trung rất nhiều vào việc trồng mới lại những phần rừng đã bị khai thác

Thành phố Pittsburgh hiện có tới 4 công viên lớn và số lượng cây xanh được trồng mới trong những năm gần đây đã lên đến hơn 20.000 cây. Với rất nhiều cây xanh trong thành phố, nó có thể giúp loại bỏ 532 tấn không khí ô nhiễm mỗi năm.

Austin (37% diện tích là cây xanh)

Enjoy our hotels in Austin, TX | Radisson Hotels

Trong năm 2014, chính quyền thành phố Austin đã thông qua kế hoạch phát triển rừng cây đô thị, nhằm giúp bảo tồn lượng cây xanh trong thành phố sau vụ hạn hán năm 2010.

Thành phố cũng có rất nhiều sáng kiến trong việc trồng và bảo tồn cây xanh. Trong đó có một dự án lọc nước thải để sử dụng làm nước tưới cây trong thành phố. Dự án này đã góp phần tiết kiệm cho thành phố này 3,7 triệu lít nước mỗi năm.

Washington DC (36% diện tích là cây xanh)

Washington D.C. Budget Travel Guide (Updated 2020)

Phong trào trồng cây xanh trong thành phố đã từng được tổng thống George Washington phát động và nó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Cho đến nay Washington đã trở thành một trong những thành phố có diện tích phủ xanh lớn nhất trên thế giới. Với khoản tiền đầu tư cho việc trồng, nuôi dưỡng và bảo vệ cây xanh lên tới 10 triệu USD mỗi năm.

Tampa (32% diện tích là cây xanh)

Tampa travel | Florida, USA - Lonely Planet

Tampa là một trong những thành phố trồng nhiều cây xanh nhằm mục đích giảm bớt nhiệt độ và làm mát thành phố. Vì đây là một thành phố nằm gần xích đạo nên có nhiệt độ quanh năm rất cao.

Cây xanh có khả năng làm giảm nhiệt độ nhờ vào bóng mát của chúng và quá trình bay hơi, chúng lấy nước trong lòng đất và tỏa hơi nước thông qua lá cây giúp làm mát. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường của thành phố, nhờ có diện tích cây xanh rất lớn mà nhiệt độ của nó có thể giảm từ 1-5 độ C.

Portland (32% diện tích là cây xanh)

How to Have the Ultimate Day Trip to Portland, Maine - Topside Inn

Những cánh rừng và cây xanh ở thành phố Portland chính là một phần của dự án được gọi là “cơ sở hạ tầng xanh”. Dự án này nhằm giảm bớt một lượng nước mưa rất lớn ở thành phố này, mà có thể gây ra các hiện tượng xói mòn. Ngoài việc được hấp thụ bởi rễ cây, nước mưa còn bị chặn bởi các tán lá cây và bốc hơi trước khi chạm mặt đất. Hàng năm, nhờ có hệ thống cơ sở hạ tầng xanh này mà thành phố giảm được 3,7 tỷ lít nước mưa mỗi năm.

Baltimore (27% diện tích là cây xanh)
The good, the bad, the Baltimore: City has problems, but Trump ...

Một nghiên cứu thú vị mới được tiến hành tại thành phố này cho thấy, với sự tăng trưởng diện tích cây xanh 10%  trong thành phố giúp làm giảm tỷ lệ tội phạm 12%. Các nhà nghiên cứu cho rằng không gian đô thị xanh giúp khuyến khích mọi người thích đi bộ và xe đạp, nhờ đó tính cộng đồng tăng cao giúp làm giảm tỷ lệ tội phạm.

Detroit (23% diện tích là cây xanh)

Detroit Billboards | Outdoor and Digital Advertising in Detroit

Năm 1989, tại thành phố Detroit cứ 4 cây xanh bị chặt xuống thì chỉ có 1 cây mới được trồng. Đó là kết quả của việc đô thị hóa . Tuy nhiên mọi thứ đang dần thay đổi trong những năm trở lại đây. Thành phố đã trồng được 82.000 cây xanh trong 15 năm qua. Một con số đáng ấn tượng.

New York (21% diện tích là cây xanh)

Meetings and events at Mandarin Oriental, New York, New York, NY, US

Mặc dù lượng cây xanh trên các đương phố trung tâm của thành phố hoa lệ New York không thực sự nhiều. Nhưng bù lại trong thành phố này có một công viên Trung tâm với số lượng cây xanh khổng lồ, đó chính là lá phổi xanh của thành phố. Trong các nỗ lực bù đắp lại màu xanh cho thành phố, đã có tới 830.000 cây xanh được trồng mới cho đến nay.

Tham khảo: nationalgeographic