Nằm ở huyện Đông Anh (Hà Nội), khu nhà 2 tầng thu hút sự chú ý với thiết kế cảnh quan và kiến trúc khác lạ so với các công trình trong vùng. Nhà xây bằng tường đất, mái dốc, phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam và cả một vườn cây ăn quả trên mái. Ảnh chụp sau 3 năm hoàn thành nhà.

Thiết kế cảnh quan

 Các bồn cây trên mái

Ngôi nhà xanh um cây lá vẫn như mới vì được chăm sóc bảo dưỡng cẩn thận. Ý tưởng thiết kế công trình bắt nguồn từ những ngôi nhà trình tường ở miền núi phía Bắc. Người dân lấy đất sét, đất cao lanh hay đất thịt từ chân núi đá vôi, nện bằng khuôn gỗ thành các bức tường đất dày, tạo không gian ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè.

KTS trưởng Võ Trọng Nghĩa cùng nhóm thiết kế Ngô Thùy Dương, Đỗ Minh Thái, Trần Mai Phương, Nguyễn Đức Trung phát huy các ưu điểm trên và hạn chế các nhược điểm về khả năng chịu lực của tường đất truyền thống bằng công nghệ và máy móc hiện đại hơn. Điểm nhấn nhỏ là một số bồn cây ăn quả trên mái (có tưới tự động), cùng với hệ thống vườn mở quanh nhà, tạo ra một quần thể xanh mát.

Không gian ấm cúng

Thiết kế cảnh quan

Công trình nằm trong khu đất rộng 800 m2, tổng diện tích xây dựng 500 m2. Nhà nằm trong một tổ hợp biệt thự, nhà hàng biệt lập, an ninh tốt nên rất thuận lợi cho việc thiết kế theo lối sân vườn mở, tạo ra các khung nhìn xanh cho các phòng.

Thiết kế cảnh quan

Gia đình có đông thành viên nên cần nhiều phòng ngủ nhưng vẫn có không gian chung kết nối các thành viên.tường đất sét

Tường đất dày 35 cm, xây cao 2 tầng, không có cột bê tông. Nguyên liệu được lấy từ nhiều mỏ khác nhau, cách nơi xây dựng khoảng 30 km. Đất sau khi lấy về, được sàng lọc, xay nhỏ, trộn thêm với xi măng, phụ gia rồi cho vào hệ ván cốp pha và đầm chặt.

tường đất sét

Nhiều loại đất tạo ra được các vân màu khác nhau, khiến nhà có một bề ngoài mới lạ, khác biệt.

Bản vẽ thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan

Bản vẽ thiết kế cảnh quan mặt cắt

Nhu cầu thiết kế cảnh quan không gián sống với nhiều loại cây xanh trở nên phố biến. Không chỉ mang lại bóng mát và vẻ đẹp tự nhiên cho tổng thế quần thể khu nhà, cây xanh còn lọc và điều hoà không khí cho người ở. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và thiết kế không gian cây xanh!

Nguồn: An Yên Ảnh: Hiroyuki Oki