One Central Park là một chung cư cao tầng, nằm tại ngoại ô Chippendale, Sydney, Australia, là môt phần của Dự án Công viên trung tâm (Central Parkmới của thành phố. Đây một Dự án có quy mô khoảng 6ha đất, 235000m2 sàn cho khoảng 2200 căn hộ và 900 nhà ở sinh viên, dự kiến xây dựng trong khoảng 10 năm. Thiết kế cảnh quan được trang trí bằng các mảng cây xanh. Các khu vườn thẳng đứng này được truyền cảm hứng từ nhà thực vật học người Pháp Patrick Blanc.

Thiết kế kiến trúc: Ateliers Jean Nouvel. PTW Architects và cộng sự
Quy mô: Diện tích đất 6060m2; 623 căn hộ. 
Năm hoàn thành: 2013

Thiết kế cảnh quan “xanh”

One Central Park trông như một vách núi Blue Mountains (khu cảnh quan tự nhiên hùng vĩ bậc nhất tiểu bang New South Wales) tự nhiên khổng lồ xanh mát đặt giữa  thành phố với sự che phủ của 21 mảng  tường xanh thẳng đứng. Trên diện tích 1.120 m2, có 35.200 cây thuộc 450 loài cây khác nhau đã được trồng cấy, gồm khoảng 250 loại cây tự nhiên địa phương như cây keo. Điều đặc biệt là các cây này có khả năng phát triển không cần tới đất nhờ rễ cây được bọc trong lớp lưới ngâm trong nước khoáng; cây được tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt điều khiển từ xa với hơn 70.000 vòi tưới.

thiết kế cảnh quan

Vườn cây thẳng đứng

Tổng thể toà nhà

cây xanh
Ban công cây xanh

Ngoài các dịch vụ thương mại, giải trí, bãi đỗ xe riêng…người dân sống trong công trình có lối ra vào riêng từ đường phố, sử dụng thang máy tốc độ cao, độc quyền vườn trên sân thượng, được cung cấp đầy đủ các tiện nghi cao cấp khác như: 280m2 phòng tập thể dục tại tầng 4, bể bơi trên nóc phần bệ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Chung cư được xây dựng trên khu đất có diện tích 6.060m2 với tổng diện tích sàn khoảng 255.500m2.
Tổ hợp công trình gồm: 2 tòa tháp cao 34 tầng và 18 tầng cho 623 căn hộ; phần bệ cao 6 tầng, là nơi bố trí sảnh, cửa hàng bán lẻ, thời trang, ăn uống và giải trí; 4 tầng hầm cho 625 chỗ đỗ xe; 2 căn hộ penthouse trên đỉnh của tòa tháp cao 34 tầng.
Các căn hộ trong tòa nhà có quy mô khoảng 127-161m2 với giá trung bình của mỗi căn hộ khoảng 770 ngàn USD.
Nội thất của căn hộ được thiết kế mang tính hữu cơ gắn liền với các vườn cây trên các tầng. Sự sang trọng trong mỗi căn hộ được thiết kế dựa trên các tiêu chí, tiêu chuẩn của nội thất xe ô tô thể thao và du thuyền cao cấp.

Tuần hoàn khép kín

Một điều đặc biệt là tại đây bố trí một tấm gương đặt tại tầng 28 của tòa tháp cao 34 tầng, để phản chiếu ánh sáng cho các vườn cây, sân trời và khu vực hoạt động công cộng phía dưới. Gương được lấy ánh sáng phản xạ từ một tấm gương đặt tại mái của tòa tháp cao 18 tầng. Hệ thống gương bao gồm 220 tấm treo phía dưới của hệ thống dầm thép. Vào ban đêm, hệ thống này lại biến thành màn hình LED trình diễn các tác phẩm của nghệ sỹ ánh sáng quốc tế Yann Kersalé.   

Năng lượng cung cấp cho tòa nhà được lấy từ nhà máy sản xuất năng lượng bằng khí tự nhiên công suất 2MW của Dự án Central Park, với hiệu suất gấp đôi so với nhà máy nhiệt điện đốt than và góp phần giảm phát thải khí nhà kính. Nước thải của tòa nhà được thu gom và tái chế trong trạm xử lý của khu vực Dự án. Nguồn nước sử dụng để tái chế bao gồm: Nước mưa từ mái nhà; Nước mưa từ bề mặt không thấm nước (đường đi); Nước ngầm từ hệ thống thoát nước tầng hầm; Nước thải từ tất cả các công trình trong Dự án; Nước tưới du thừa từ tất cả các bức tường màu xanh lá cây..

Công trình One Central Park, Sydney, Australia sau khi đi vào hoạt động đã nhận được nhiều giải thưởng có uy tín về kiến trúc và phát triển bền vững.

Đến nay, ít nhất 96.000 m2 mái nhà và tường khắp thành phố Sydney đã được phủ cây xanh, tương đương diện tích của 230 sân bóng rổ. Trong số này, toà nhà ở số 1 phố Bligh đang giữ danh hiệu toà nhà có bức tường Xanh lớn nhất Australia, với 11.000 cây xanh phủ kín bức tường cao 40 mét. Hiện mỗi tuần, Hội đồng thành phố nhận được ngày càng nhiều đơn xin được thiết kế cảnh quan phủ xanh các toà nhà.

Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/One_Central_Park
http://www.centralparksydney.com/live/sky
https://www.pinterest.com/framciele/jean-nouvel/
http://www.archdaily.com/551329/one-central-park-jean-nouvel-patrick-blanc
http://www.domusweb.it/en/architecture/2014/10/13/one_central_park.html
http://www.jeannouvel.com/en/desktop/home/#/en/desktop/projet/sydney-ocp