Thiết kế cảnh quan là một khái niệm hợp từ rất nhiều ngành chuyên môn như: kiến trúc, vật liệu, nông nghiệp, lâm nghiệp để tạo nên mội công trình cảnh quan.

Có thể nhìn nhận một cách khái quát TKCQ là thiết kế các không gian mở giữa các công trình, làm cho không gian đó đẹp hơn nhờ các giải pháp xử lý không gian, tầm nhìn (phong thủy), sự kết nối tinh tế giữa các vật liệu liên quan và giờ đây còn thêm cả công nghệ trong ứng dụng, vận hành. Một công trình cảnh quan công cộng tạo được những giá trị môi sinh quan trọng và thậm chí khi đạt được các yếu tố thẩm mỹ, tính ứng dụng hài hòa thì còn được xem như một tác phẩm nghệ thuật, một di tích có sức sống trường tồn. Công nghệ Làm vườn là một phần quan trọng trong chuỗi TKCQ,  thường được thể hiện trong các công trình hệ thống tiểu cảnh, cây xanh, hồ nước,… Ngày nay, khái niệm “môi trường sống xanh” càng ngày càng trở nên quan trọng, điều đó thôi thúc những chuyên gia về làm vườn, những chủ đầu tư không ngừng xây dựng và thiết kế một cách bài bản để tạo dựng “không gian xanh” bền vững.

Dưới đây là một công trình cảnh quan tiêu biểu có sức lan toả thông điệp đến thế giới.

Cornwall Gardens – dự án xanh

 Địa điểm: Singapore

Đơn vị thiết kế: văn phòng Chang Architects

Diện tích: 1.494,7m2

Ngôi nhà này được thiết kế cho các gia đình đa thế hệ. Khách hàng muốn có một ngôi nhà mở, một ngôi nhà nhiệt đới mát mẻ nơi các thành viên trong gia đình có thể tận hưởng và hy vọng con cái của họ sẽ có thể nuôi dạy con cái của họ ở đây.

Thiết kế dựa vào mối quan hệ giữa con người và con người và giữa con người với thiên nhiên, nơi mà gia đình và thiên nhiên có thể chia sẻ không gian.

Bố trí này kết hợp ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên và làm mát thụ động. Nó cũng tạo ra một môi trường thân thiện với môi trường có lợi cho môi trường tổng thể. Ở đây, bạn có thể liên lạc với thiên nhiên. Cuộc sống chất lượng cao nhiệt đới được xác định lại.

Thiết kế cảnh quan – tường xanh

Những bức tường trong và ngoài ngôi nhà được bao phủ bằng Cúc Tần Ấn Độ và nhiều loại cây leo khác nhau tạo nên không khí mát mẻ, thoải mái dễ chịu cho người ở.thi công cảnh quan

thiết kế cảnh quan

cảnh quan thành phố

thiết kế cảnh qaun

Nhóm thiết kế cảnh quan, nhóm xây dựng làm việc cùng nhau để nỗ lực phối hợp, chỉ để thể hiện phong cách nhiệt đới hiện đại.

Nguồn: design-media